Sunday, 24/01/2021 - 19:47|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GD&ĐT YÊN THẾ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VAI TRÒ Ý NGHĨA CỦA VIỆC GIÁO DỤC ÂM NHẠC CHO TRẺ MẦM NON

               Mục đích của giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ và giáo dục âm nhạc hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, yêu tổ quốc, tình yêu thương con người. Không chỉ vậy giáo dục âm nhạc còn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như học hát, nghe hát, vận động theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc... sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà, là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực. Chính vì vậy giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, vì vậy môi giáo viên mầm non cần tạo nhiều cơ hội cho trẻ được tiếp xúc, hoạt động với âm nhạc thường xuyên.

          Nghiên cứu cho thấy rằng, những trẻ được nghe nhạc sẽ học đọc, viết, toán, ngoại ngữ tốt hơn, và có một mức độ tập trung và lập luận về không gian cao hơn những trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc.

          Âm nhạc cũng có thể đem lại nhiều lợi ích cho việc học ngoại ngữ từ ngữ pháp và cách phát âm, để nhanh chóng bắt nhịp vào trong âm khi học ngôn ngữ đầu tiên hoặc thứ hai. Nó có thể xây dựng các kỹ năng xã hội và tình cảm, giảm những lo âu buồn phiền, hỗ trợ phát triển trí óc, và tăng tính sáng tạo. Ngoài ra, biểu diễn âm nhạc solo được biết là làm tăng khả năng tự chủ và lòng tự trọng. Người ta đồng ý chung rằng việc học nhạc trước 7 tuổi, có thể tạo hiệu quả lâu dài đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

 

           Tất cả trẻ em đều có năng khiếu về âm nhạc, Khi âm nhạc vang lên, có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ, đặc biệt là nếu có liên quan đến một hoạt động của các thành viên khác trong gia đình. Cha mẹ có thể đóng vai trò tích cực trong việc bồi dưỡng sự phát triển âm nhạc của trẻ bằng cách tạo điều kiện cho bé bộc lộ các kỹ năng âm nhạc, Thậm chí nếu cha mẹ không phải là những chuyên gia âm nhạc mà họ vẫn có thể làm nên sự khác biệt bằng cách làm âm nhạc trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của gia đình.

            Hầu hết chúng ta có thể nhảy theo một nhịp hay nhớ một tiếng leng keng, một bài thơ, hoặc vần thơ. Bởi với hành động đơn giản là nghe đi nghe lại, chúng ta sẽ thuộc lời bài hát ngay cả khi chúng ta không cố gắng nhớ chúng. Lặp lại là cách đơn giản nhất và nhanh nhất để dạy cho con của bạn. Thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn nữa đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả phù hợp theo thời gian.

             Âm nhạc với trẻ mẫu giáo từ 3- 6 tuổi

           Hãy ca hát và diễn tả theo bài hát cùng với bé của bạn là một cách tuyệt vời để giúp bé ghi nhớ, vì bé có thể nhìn thấy, cảm nhận và thưởng thức nhạc.

 Nếu bạn muốn cho con của bạn nhớ một bài hát hoặc bài thơ, hãy lặp lại và hay mở đi mở lại. Không bao giờ quở trách hay rầy la trẻ khi trẻ mắc lỗi, thay vào đó, hãy khen ngợi trẻ đã nỗ lực và khuyến khích trẻ cố gắng thử lại.

Không tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho con bạn. Trẻ tiếp thu  bài học hiệu quả nhất trong một môi trường thoải mái. Nên nhớ không bao giờ ép buộc con bạn hát, khiêu vũ, hoặc chơi một nhạc cụ nào đó và dứt khoát là đừng nên kỳ vọng con bạn sẽ trở thành một thiên tài âm nhạc.

           Nếu bạn chọn lớp học về âm nhạc cho con của mình, bạn có thể tạo điều kiện thoải mái cho trẻ bằng cách giúp bé thực hành, tham dự những buổi biểu diễn của bé, và họp mặt ít nhất là hàng quý với những giáo viên hướng dẫn của bé. Những điều đơn giản như đi cùng với bé đến những buổi học nhạc hay cùng tham gia các hoạt động âm nhạc sẽ làm cho bé cảm thấy được yêu thương và hỗ trợ.Không ai có thể đảm bảo rằng, âm nhạc sẽ làm cho trẻ thông minh hơn nhưng nó là một phần thiết yếu của một nền giáo dục bao quát.  Là cha mẹ, chúng ta luôn muốn đứa con yêu luôn được hạnh phúc, khỏe mạnh, ham học, và lớn lên thành người có tài năng triển vọng.

          Giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách, âm nhạc gắn liền với con người từ lúc chào đời cho đến khi giã từ cuộc sống. Những tác phẩm âm nhạc được nghe từ thuở bé thường để lại những dấu ấn rất sâu sắc và khá lâu dài trong tình cảm, nhận thức của con người. Âm nhạc có sức mạnh vô cùng to lớn, thể hiện một cách tinh tế thế giới nội tâm của con người./.

                                                                                                                                              Tác giả: Trần Thị Chính

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết