Saturday, 23/01/2021 - 12:28|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GD&ĐT YÊN THẾ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận ở đơn vị lá cờ đầu bậc học mầm non tỉnh Bắc Giang

Năm học 2018-2019, một niềm vui lớn lại đến với nhà trường, trường vinh dự được nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ  là đơn vị lá cờ đầu bậc học mầm non tỉnh Bắc Giang.

     Năm 2010, trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2015 được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen có nhiều thành tích xuất sắc. Năm học 2018-2019, một niềm vui lớn lại đến với nhà trường, trường vinh dự được nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ  là đơn vị lá cờ đầu bậc học mầm non tỉnh Bắc Giang.

     Đưa chúng tôi đi thăm cơ ngơi của nhà trường, cô giáo hiệu trưởng Mạc Kim Quế không giấu nổi niềm vui. Cô cho biết: “ Với sự tham mưu tích cực của Ban giám hiệu, được sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn UBND huyện Yên Thế, năm 2015, nhà trường được chuyển sang một khu trường mới  tổng diện tích 7321m2, với 12 bộ phòng học và 8 phòng chức năng, năm 2017 tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học và phòng chức năng, năm 2018 được đầu tư toàn bộ khu sân vườn, khu vui chơi của trẻ với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.”

     Nhà trường đã hoàn thiện tất cả về điều kiện cơ sở vật chất khang trang như khu vui chơi an toàn giao thông, khu vui chơi thiên nhiên, khu vườn cổ tích, khu trải nghiệm, khu vui chơi cát nước, vườn rau, vườn cây ăn quả cho bé, đặc biệt là khu trải nghiệm cho bé yêu đã thu hút và tạo hứng thú cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động.

     Có thể khẳng định nhà trường có một mô hình vui chơi, trải nghiệm cho trẻ liên hoàn, quy mô, hiện đại, phù hợp với điều kiện và đặc điểm lứa tuổi mầm non vào bậc nhất của tỉnh. Trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 tháng 4/2019.

                 Hình ảnh: Các bé trải nghiệm làm bánh.

         Hình ảnh: Các bé trải nghiệm với thiên nhiên.

     Có được cơ ngơi hôm nay, ngoài vốn đầu tư của nhà nước, còn có sự miệt mài của đội ngũ cán bộ giáo viên, sự chung tay góp công sức của  các bậc phụ huynh, các tổ chức xã hội hưởng ứng và tham gia tích cực, ủng hộ tiền, đồ dùng để cùng xây dựng môi trường giáo dục đáp ứng tốt các yêu cầu đổi mới. Từ năm học 2015-2016 đến năm học học 2017-2018, các công trình xã hội hóa trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Trong số đó tiêu biểu là gia đình chị Nguyễn Thị Hậu người con của quê hương Yên Thế đã tự nguyện xây dựng 1 phần khu vui chơi trải nghiệm của trẻ trị giá 100.000.000 đồng, lắp đặt cho phòng làm việc của hiệu trường một chiếc điều hòa trị giá 14 triệu.

     Xuất phát từ nhu cầu tâm sinh lý của trẻ, trẻ học bằng chơi chơi bằng học, không chỉ khu vui chơi ngoài trời mà trong lớp học, các cô giáo đã tích cực thu gom các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương những phế liệu, phế thải nhưng với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mình, các cô giáo đã tạo ra vô vàn các đồ dùng đồ chơi đẹp mắt đa dạng về chủng loại, phong phú về màu sắc và được sử dụng nhiều vào các hoạt động giáo dục.

                  Hình ảnh: Góc tạo hình của bé

     Đưa chúng tôi đi thăm các lớp học, tôi nói đùa với cô hiệu phó Đinh Thị Hồng Minh Hà: “Các cô giáo như các nghệ sĩ thật” .Ở các góc như góc phân vai, sách truyện, tạo hình âm nhạc, xây dựng, trải nghiệm khám phá. Các cô đã biến những vỏ sữa, chai lọ sau khi sử dụng làm nên bộ ấm chén, cái bát con những con vật ngộ nghĩnh đáng yêu.

     Tại góc phân vai: Với các đồ chơi tự tạo như hộp quà, quần áo, bánh sinh nhật các bé cùng nhau nhập vai làm bác bán hàng niềm nở mời chào khách mua hàng, và đến dự sinh nhật của bạn, cùng nhau hát ca chúc mừng bạn thêm tuổi mới……..

     Ở góc sách truyện của bé: Được trang trí rất nhiều sách tranh, sách truyện, vở học tập rèn kỹ năng cho trẻ, do cô giáo và trẻ tự làm.

     Ở góc khám phá cũng được các cô xây dựng không kém phần mới lạ hấp dẫn.. Chỉ có 1 không gian nhỏ gọn nhưng ở đó, trẻ được thỏa sức khám phá về các loại hột, hạt, được pha chế, nhận biết màu sắc, mùi vị, được cảm nhận những cảm giác khác nhau từ các đồ vật cô chuẩn bị sẵn ở góc chơi.

     Với hoạt động khám phá: Cô giáo tổ chức dưới hình thức tham gia thảo luận theo nhóm tạo nhiều cơ hội cho trẻ được trao đổi nhận xét về điều trẻ đang tìm hiểu, qua đó giúp cho hoạt động học ở trẻ trở nên sôi nổi và hứng thú, hiệu quả hơn.

     Hoạt động âm nhạc đã tạo nên sân khấu âm nhạc với một không gian sinh động hấp dẫn, bên cạnh đó các đồ dùng dụng cụ như phách nhạc, con trâu hay chiếc mũ âm nhạc… tất cả đều rất hữu ích trong các hoạt động nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

     Hoạt động làm quen với toán: Để trẻ luôn tập trung vào hoạt động, cô giáo và trẻ đã cùng nhau tạo ra thật nhiều những bông hoa, chiếc lá, quả những con số từ những hộp xốp màu để trẻ, thực hiện xếp xen kẽ theo quy tắc.

     Góc xây dựng mô hình chú công nhân đang xây nhà, mô hình cây xanh, những tòa nhà cổng đều được làm bằng những hộp xốp bỏ đi.

     Phòng tập guyn mỗi tuần trẻ được đến tập một lần để góp phần nâng cao thể chất, phòng tạo hình tuần một lần, trẻ được đến nơi đây thỏa chí tưởng tượng, phát huy tinh sáng tạo cho những hình vẽ, hình nặn ngộ nghĩnh.

     Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, trường mầm non Thị trấn Cầu Gồ đã nỗ lực phấn đấu, xây dựng mô hình điểm về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, nhà trường luôn thực hiện tốt việc quản lý bữa ăn của trẻ trên phần mềm dinh dưỡng Nutrion, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Nhà trường đã chủ động thực hiện tốt công tác bán trú, đảm bảo công tác chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ. Hàng năm đã kịp thời phối hợp với trạm y tế thị trấn tổ chức định kỳ các đợt cân đo, khám sức khỏe cho trẻ, kịp thời phòng chống các dịch bệnh có thể lây lan trong nhà trường như: chân tay miệng, thủy đậu, đau mắt ...

     Phối kết hợp với các bậc phụ huynh trong công tác đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ và phục hồi dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, nếu năm học 2016-2017 trẻ suy dinh dưỡng toàn trường là 2,8% thì đến năm học 2018-2019 chỉ còn 0,7%

     Trường cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt nhà trường đã thực hiện tốt mô hình điểm về” Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, những cách làm mới, phương pháp mới đã cho nhà trường những kết quả đáng ghi nhận và đã lan toả rộng khắp các trường mầm non trong toàn tỉnh. Năm học 2018-2019 trường đã đón nhận 13  lượt trường mầm non trong tỉnh liên hệ  đến học tập chia sẻ kinh nghiệm về mô hình này.

     Trường mầm non thị trấn Cầu Gồ là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh đã mạnh dạn đưa chương trình “ Bé làm quen với tiếng Anh” cho trẻ mẫu giáo  từ năm học 2016-2017, đến năm học 2018-2019, nhà trường đã có nhiều kinh  nghiệm để tổ chức hoạt động cho trẻ làm quen với tiếng Anh và đã thu được kết quả đáng khích lệ, nhiều trẻ đã có khả năng giao tiếp những câu, từ đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức các câu lạc bộ năng khiếu như: Ca sỹ nhí, họa sỹ tí hon, MC nhỏ tuổi, tạo điều kiện cho trẻ được thể hiện khả năng của mình, tạo mọi điệu kiện cho trẻ phát triển toàn diện, từ các câu lạc bộ này, các bé tham gia  hội thi “Bé khỏe bé ngoan” và được giải nhất toàn huyện, trong hội thi có nhiểu những nét sáng tạo, được Ban tổ chức đánh giá cao.

     Nhà trường đã mạnh dạn phát triển chương trình giáo dục mầm non, mạnh dạn vận dụng, lồng ghép một số phương pháp, nội dung chương trình giáo dục tiên tiến trên thế giới như : phương pháp giáo dục Montessori, duy trì tổ chức hoạt động bé vui học Kidsmart ,

     Chia tay chúng tôi, hiệu trường Mạc Kim Quế không nói gì về mình, chị muốn dành hết những thành quả này cho tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường.

     Một đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn. Toàn trường có 25 giáo viên trực tiếp đứng lớp, không kể giáo viên dạy giỏi cấp huyện thì đã có 5 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trên tổng số 23 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh toàn huyện. Một đội ngũ đoàn kết, đồng lòng, chung sức đã tạo nên sức mạnh để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

                                                                                                                       Vũ Hoàng Nam

                                                                                                    Trường TH&THCS Đồng Tâm Yên Thế


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết