Monday, 27/09/2021 - 19:55|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GD&ĐT YÊN THẾ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tập huấn trực tuyến sử dụng các bộ Sách giáo khoa lớp 2 năm học 2021-2022

Thực hiện Công văn số 831/SGDĐT-GDTH, ngày 01/7/2021 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 2 năm học 2021-2022, Phòng GD&ĐT Yên Thế tổ chức các lớp bồi dưỡng sử dụng SGK cho GV dạy lớp 2 năm học 2021-2022.

Do tình hình diễn biến của dịch Covid-19, các buổi tập huấn được diễn ra tại điểm cầu của các trường. việc chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho buổi tập huấn đã được các điểm cầu thực hiện rất tốt đúng quy định và đảm bảo thời gian. Giáo viên thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định. Thời gian các buổi tập huấn: Buổi sáng bắt đầu từ 7h30 phút, buổi chiều từ 13h30 phút. Để đảm bảo đường truyền hình ảnh và âm thanh tốt, mỗi điểm cầu đều bố trí 1 người hỗ trợ kỹ thuật làm đầu mối  để  tiếp nhận đường link, truy cập đường truyền vào lớp, kết nối âm thanh, hình ảnh; kiểm tra trước các điều kiện kĩ thuật để lớp tập huấn diễn ra đúng kế hoạch.

Ảnh: CBQL, GV tập huấn chương trình SGK lớp 2

Cùng với việc lựa chọn SGK tại các nhà trường theo TT 01/2020-TT-BGDĐT Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông. Năm học 2021- 2022 các trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thế lựa chọn với 2 bộ sách giáo khoa phù hợp với điều kiện thực tế vùng miền đó là: Bộ sách Cánh Diều và Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Sở đã tổ chức Tập huấn SGK lớp 2 với cho toàn thể CBQL và giáo viên dự kiến dạy lớp 2 năm học 2021 -2022 (Bộ sách Cánh Diều được triển khai từ ngày 05-07/7/2021; Bộ sách Kết nối tri thức được triển khai từ ngày 12-16/7/2021). Các buổi tập huấn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo Sở GDĐT Bắc Giang, đại diện lãnh đạo các nhà xuất bản; tổng chủ biên, chủ biên, chuyên gia biên soạn sách; lãnh đạo, chuyên viên, đội ngũ giáo viên cốt cán PGD&ĐT huyện; Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn huyện và giáo viên dự kiến dạy lớp 2 năm học 2021- 2022. Những giáo viên được phân công chủ nhiệm và dạy lớp 2 năm học 2021- 2022 sẽ tham dự tập huấn 5 môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội và Hoạt động trải nghiệm; giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục sẽ tham dự tập huấn theo các môn được phân công giảng dạy lớp 2. Đối với cán bộ quản lý tham dự tập huấn chung với các lớp của giáo viên chủ nhiệm.

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện các nhà xuất bản của từng bộ sách đã giới thiệu tổng quát về bộ sách giáo khoa lớp 2; những quan điểm biên soạn, ý tưởng chủ đạo xây dựng bộ sách; tính ưu việt của từng bộ sách, từng cuốn sách. Các Nhà xuất bản cũng nhấn mạnh những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận của từng bộ sách giáo khoa, việc khai thác kênh hình, kênh chữ, … Mỗi bộ sách có cách tiếp cận khác nhau nhưng đều chú trọng đến tổ chức các hoạt động nhằm phát triển năng lực, phẩm chất người học, gắn kiến thức với thực tế cuộc sống và còn phát huy tính sáng tạo của mỗi giáo viên.

Các đồng chí CBQL, giáo viên dù đã tham gia nhiều buổi tập huấn về chương trình sách giáo khoa mới từ năm học 2020- 2021, nhưng có lẽ đây là đợt tập huấn đặc biệt nhất, bởi buổi tập huấn này có sự tham gia của nhiều điểm cầu của các trường tiểu học thuộc 10 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang. Tập huấn trong mùa dịch cũng mang nhiều cảm xúc thật lạ. Đây là dịp để giáo viên có thể hiểu biết rõ ràng và chính xác về chương trình, về việc sử dụng sách giáo khoa lớp 2 mới, để từ đó có thể áp dụng một cách có hiệu quả trong năm học tới. Có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy với các bạn bè đồng nghiệp.

Mở đầu buổi tập huấn là môn Tiếng Việt của bộ sách Cánh Diều. Các thầy, cô giáo giảng viên đã phân tích tỉ mỉ và chi tiết về sự đổi mới của chương trình SGK môn Tiếng Việt lớp 2 mới, từ nội dung chương trình, SGK đến Sách giáo viên và vở bài tập môn Tiếng Việt. Mọi người ai cũng hăng say nghiên cứu và trao đổi với giảng viên nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để từ đó có những hiểu biết sâu sắc, rõ nét hơn về những điểm mới sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 2.

Trong các ngày từ 12-16/7/2021 Hội nghị trực tuyến với Bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống được tập huấn với một số điểm cầu còn lại trên địa bàn huyện. Mỗi môn học đều được các thầy cô giáo giảng viên phân tích rất kĩ lưỡng về những điểm mới của chương trình sách giáo khoa, cũng như việc vận dụng những kiến thức của từng dạng bài học sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó mỗi môn học giáo viên đều được xem các video minh họa bài học. Ở mỗi tiết dạy giảng viên và các học viên đều trao đổi một cách sôi nổi về nội dung bài dạy, về cách thức lên lớp, sự tiếp thu bài của các em học sinh giúp giáo viên rút ra được những kinh nghiệm giảng dạy thật bổ ích cho riêng mình.

Một số hình ảnh CBQL, GV tham gia tập huấn tại các điểm cầu trên địa bàn huyện:

 

 

 

 

 

 

 

 

Trao đổi việc tập huấn sử dụng SGK lớp 2 năm học 2021-2022 tại điểm cầu Trường tiểu học Đồng Kỳ, cô Nguyễn Thị Thanh hiệu trưởng tâm sự: “GV đã quen với hình thức tập huấn trực tuyến qua các đợt tập huấn các modun trước đó nên tâm lý tiếp nhận có nhiều thuận lợi, không có rào cản. Công nghệ thông tin cho phép GV có các ý kiến, thảo luận, trao đổi với chuyên gia và đồng nghiệp. Thậm chí, với tập huấn trực tuyến, …”. Điều quan trọng là sẽ vận dụng vào dạy học thực tiễn, tương tác với HS như thế nào. Chính vì vậy, nhà trường định hướng cho GV phải phát huy tinh thần trách nhiệm, học là để làm chứ không phải học để biết.

Ảnh: Cô Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng, trường TH Đồng Kỳ trao đổi với đồng nghiệp

Thông qua lớp tập huấn giúp các học viên nắm được những điểm mới, cấu trúc sách giáo khoa, cấu trúc bài học và các tiết dạy minh họa của các bộ sách giáo khoa lớp 2 sẽ được đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022. Đồng thời giúp cho CBQL, giáo viên được chủ động trao đổi và thống nhất nhận thức những vấn đề liên quan đến triển khai dạy học sách giáo khoa lớp 2 mới đảm bảo yên tâm, tự tin khi thực hiện bài giảng để chuẩn bị tốt cho năm học mới./.

      Lê Hồng Vân


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết