Sunday, 24/01/2021 - 19:37|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GD&ĐT YÊN THẾ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng giáo dục ở một ngôi trường miền núi

Sau nhiều năm đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, năm 2018-2019, trường THCS Hồng Kỳ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của phong trào dạy và học với mũi nhọn giáo viên và học sinh giỏi của nhà trường.

Sau nhiều năm đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, năm 2018-2019, trường THCS Hồng Kỳ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của phong trào dạy và học với mũi nhọn giáo viên và học sinh giỏi của nhà trường.

Hồng Kỳ là một xã miền núi của huyện Yên Thế, tỉ lệ người dân tộc thiểu số cao nhất trong huyện chiếm trên 80%.

Với đặc thù là xã miền núi thuần nông, nghề nghiệp chính của đại bộ phận nhân dân là sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Trình độ dân trí còn thấp so với mặt bằng chung của huyện. Do vậy điều  kiện học tập của học sinh gặp nhiều khó khăn.

Một số cha mẹ học sinh đi làm ăn xa, sự quan tâm đến việc học của các em chưa đầy đủ, quản lý của gia đình chưa chặt chẽ. Do đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của Nhà trường.

Trong khó khăn nhưng tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường đã đoàn kết quyết tâm thi đua với những giải pháp cụ thể thiết thực để nâng cao chất lượng giáo dục thông qua hội nghị công chức, viên chức đầu năm học.

        Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi, nhận thức rõ điều đó, nhà trường đã chú trọng, quan tâm đặc biệt tới nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, phát động phong trào phấn đấu thành giáo viên dạy giỏi.

      Các tổ khối chuyên môn đa dạng hóa trong hoạt động, đổi mới việc sinh hoạt tổ chuyên môn, tăng cường theo hướng trao đổi, thảo luận về các chủ đề, nội dung giảng dạy, rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải khi giảng dạy... Quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán trong mỗi bộ môn.

       Ban giám hiệu cùng các tổ chuyên môn tăng cường thăm lớp, dự giờ rút kinh nghiệp cho đồng nghiệp, động viên sự tự tin trong giáo viên tham gia đăng ký thi giáo viên giỏi. Kết quả trường có 20 giáo viên thì có đến 12 giáo dạy giỏi cấp huyện, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiếm tỉ lệ 65% giáo viên dạy giỏi, tỷ lệ này chỉ đứng sau trường THCS Hoàng Hoa Thám.

Thầy giáo Ngô Ngọc Hùng hiệu trưởng nhà trường cho biết:  “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng những Câu lạc bộ (CLB) trọng điểm phù hợp với thế mạnh của nhà trường như CLB các bộ môn Hóa, Lý, Sử, Giáo Dục Công Dân, phân công giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, có trách nhiệm cao phụ trách các CLB, các đội tuyển”.

Thầy giáo Hà Văn Hưng giáo viên dạy giỏi cấp huyện dạy đội tuyển bộ môn Hóa trao đổi cùng chúng tôi: “Giáo viên dạy các đội tuyển phải xây dựng nội dung, chương trình các chuyên đề và kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi cụ thể, trao đổi trong tổ chuyên môn với Ban giám hiệu để mọi người đóng góp ý kiến. Bản thân giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi thường xuyên tự nghiên cứu nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn và có trách nhiệm cao trong việc thực hiện nhiệm vụ”.

        Trường chỉ có 250 học sinh đều là con em các dân tộc trong xã nhưng kết quả học sinh giỏi thật phấn khởi. Học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa và KHKT đạt 04 giải (tăng 3 giải so với năm học trước), 52 giải trong các kỳ thi các môn văn hóa cấp huyện (tăng 5 giải so với năm học 2017-2018). Tiêu biểu là các thầy cô Nguyễn Văn Tú, Phạm Phi Thường, Hà Văn Hưng, Phùng Thị Thơm, Nguyễn Mạnh Tiến, Nông Thị Hiên có nhiều thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

       Với những thành tích đạt được trường THCS Hồng Kỳ được Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Thế đánh giá là đơn vị nổi trội trong chất lượng văn hóa nhất là mũi nhọn giáo viên, và học sinh giỏi, xếp loại chung đứng thứ 3 trong bậc học THCS toàn huyện, chỉ sau 2 trường trọng điểm ở 2 thị trấn là trường THCS Hoàng Hoa Thám và THCS Thị trấn Bố Hạ.

        Giữ vững và phát huy những thành tích đạt được, để nhà trường luôn là điểm sáng trong phong trào dạy và học trong năm học 2019-2020 và những năm tới, những ngày trung tuần tháng 9 này, tuy mới đầu năm học nhưng nhà trường đã sớm thành lập được các CLB văn hóa, lựa chọn những giáo viên có năng lực, nhiệt tình, bồi dưỡng để các em dự thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh trong năm học 2019-2020.

 

                                                                                  Vũ Hoàng Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết