Tuesday, 09/03/2021 - 14:51|

KHÔNG KHÍ TẾT ĐẾN - XUÂN VỀ TẠI TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN CẦU GỒ

Một mùa xuân ấm áp nữa lại về với các bạn nhỏ trường mầm non Thị trấn Cầu Gồ. Khi đường phố tràn đầy màu sắc của hoa đào, hoa mai và những làn mưa bụi bay bay của mùa xuân thì không khí vui đón tết của trường mầm non Thị trấn Cầu Gồ lại nhộn nhịp, tưng bừng, tràn đầy ấm áp, yêu thương. Khuôn viên trường học đã rực rỡ sắc xuân đang khoác trên mình một bộ cánh mới. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, các trường không tổ chức phần hội rộn ràng như mọi năm: văn nghệ chào mừng, ăn buffet ngày Tết… mà tập trung vào các hoạt động đi vào chiều sâu hơn mọi năm, giúp học sinh trải nghiệm và cảm nhận được không khí ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ truyền thống quan trọng và ý nghĩa nhất trong cả năm đối với người Việt Nam. Đây là điểm giao giữa năm cũ và năm mới. Nhưng giữa cuộc sống tấp nập, cùng với sự phát triển của thời đại, rất nhiều phong tục tập quán của dân tộc đang dần bị phai nhạt theo thời gian, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Trẻ em ít được tham gia vào các hoạt động chuẩn bị Tết. Chính vì vậy, Trường mầm non Thị trấn Cầu Gồ đã tổ chức các hoạt động cho trẻ trải nghiệm “ Bé vui đón tết”.  Đây là hoạt động thường niên được nhà trường tổ chức hàng năm cho các bé, nhưng năm nay do đại dịch covid -19 bùng phát trở lại từ ngày 28/1/2021( dương lịch) để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: “ Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”Trường mầm non Thị trấn Cầu Gồ không tổ chức cho trẻ trải nghiệm phần hội để hạn chế tập trung đông người, có nguy cơ bùng phát lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó nhà trường tổ chức cho trẻ trải nghiệm các hoạt động ngày Tết theo nhóm lớp. Chính vì thế không khí Tết trong tâm hồn các bé vẫn rộn rang, vui tươi, đầy ý nghĩa. Các hoạt động trải nghiệm nổi bật như: Tô, đồ chữ thư pháp, trang trí tranh sáng tạo hoa đào, hoa mai, cắm hoa ngày Tết, làm pháo bằng giấy, vẽ hoa đào, hoa mai trên quả bưởi…

Các bé lớp 5-6T A1 trải nghiệm tô, đồ tranh thư pháp.

Các bé lớp 5-6T A4 trải nghiệm vẽ hoa đào, hoa mai trên quả bưởi.

Các bé lớp 5-6T A2 trải nghiệm cắm hoa ngày Tết.

Tết Nguyên đán hay Tết cổ truyền là nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời của dân tộc ta. Không khí ngày Tết, con người và cảnh vật ngày Tết cũng trở nên thật đặc biệt. Nhưng có lẽ, Tết đẹp nhất, đáng nhớ nhất vẫn là trong mắt trẻ thơ các bạn nhỏ đang ngày ngày háo hức chờ đón ngày tết và không khí đó đã về đến với các bạn nhỏ của Trường Mầm non Thị trấn Cầu Gồ. Và chính các cô đã mang không khí Tết tràn ngập không gian trường: trang trí sân khấu mang phong vị ngày Tết, tạo ra cặp bánh chưng to khổng lồ, tái hiện không gian ngày Tết xưa với Chợ quê, cổng làng, câu đối, gian hàng… Tất cả mang phong vị Tết cổ truyền Việt Nam.

Nhờ đó các bé cảm nhận được ngày tết nguyên đán đang đến dần, không khí náo nức đang ngập tràn khắp mọi nơi. Không khí đón tết ở trường của bé cũng thật rộn rã. Các cô giáo trang trí lớp với những sắc màu rực rỡ, các cô trang trí cây mai, cây đào, bánh chưng,… thật to ở dưới sân trường.

Với tâm huyết của mình các cô giáo đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguyên vật liệu phong phú, đa dạng, trẻ được tham gia các hoạt động như: gói bánh chưng, trang trí cây mai, cây đào, tự tay bầy mâm ngũ quả cho ngày Tết,… Thông qua hoạt động trải nghiệm trẻ có cơ hội khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp và tình người, có quan niệm sống, ứng xử văn hóa và làm giàu kỹ năng sống cho trẻ.

Nguyễn Thị Lan Hương - GV lớp 4-5T B2, trường MNTT Cầu Gồ.