Tuesday, 09/03/2021 - 13:18|

Phòng GD-ĐT Yên Thế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết học kỳ 1 năm học 2020-2021

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19> Chiều 01/02/2021, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến. Dự Hội nghị tại điểm cầu chính gồm Lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ Phòng GD&ĐT; Điểm cầu thành phần gồm Cán bộ quản lý của các trường mầm non, Phổ thông thuộc Phòng GD&ĐT quản lý trong toàn huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chiều 01/02/2021, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến. Dự Hội nghị tại điểm cầu chính gồm Lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ Phòng GD&ĐT; Điểm cầu thành phần gồm Cán bộ quản lý của các trường mầm non, Phổ thông thuộc Phòng GD&ĐT quản lý trong toàn huyện.

Sau lời khai mạc của đ/c Phạm Đình Thơ - Phó Trưởng phòng GD-ĐT, Hội nghị đã nghe Báo cáo sơ kết học kỳ I, phương hướng, nhiệm vụ học kỳ II năm học 2020-2021 của Phòng GD&ĐT

(Toàn cảnh hội nghị Sơ kết học kì I năm học 2020-2021)

Năm học 2020-2021 là năm học mang ý nghĩa đặc biệt: Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp song với sự nỗ lực cao, các trường học trong huyện đã thực hiện tốt các nội dung công tác học kì 1. Nổi bật ở một số mặt như:

- Phòng GD&ĐT đã làm tốt công tác tham mưu với UBND huyện, chỉ đạo tăng cường kỷ cương, nền nếp trường lớp học; phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể, các địa phương, tạo được sự đồng thuận và huy động sự tham gia tích cực của toàn xã hội trong việc quan tâm, chăm lo, đầu tư phát triển GD&ĐT.

- Thực hiện rà soát, sắp xếp các cơ sở giáo dục đảm bảo hợp lý; thực hiện kế hoạch sáp nhập các trường học trên địa bàn huyện đảm bảo đúng lộ trình, thời gian quy định.

- Công tác phổ cập giáo dục - XMC của huyện tiếp tục được củng cố và duy trì vững chắc. Toàn huyện duy trì 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGDTH mức độ 3 và PCGD THCS mức độ 2 (Số xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 là 14 xã, vượt so với mục tiêu đề ra là 02 xã); tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

- Triển khai thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đảm bảo đúng tiến độ, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

- Việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, tự chủ chương trình ở các cấp học được thực hiện một cách triệt để, mang lại hiệu quả tốt; tham gia các cuộc thi cấp tỉnh đạt thành tích cao: Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh có 02 dự án tham dự đều đạt giải, trong đó có 01 giải ba, 01 giải KK; có 07 học sinh tiểu học và THCS được chọn vào đội dự tuyển của tỉnh, tiếp tục tập luyện, khảo sát để chọn đội tuyển chính thức tham dự HKPĐ cấp toàn quốc (07 học sinh được chọn  tham gia HKPĐ toàn quốc ở 4 nội dung, cụ thể: 1. Môn Cầu lông có 4 học sinh THCS (Trường THCS thị trấn Bố Hạ); 2. Môn Điền kinh có 01 học sinh khối tiểu học (Trường Tiểu học Đồng Kỳ); 3. Môn Đá cầu có 01 học sinh khối tiểu học (Trường Tiểu học Đồng Lạc); 4. Môn Cờ vua có 01 học sinh khối tiểu học (Trường Tiểu học thị trấn Bố Hạ).

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Hội nghị đã chỉ ra và phân tích làm rõ nguyên nhân của một số hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, thực hiện kỷ cương hành chính; vi phạm nội quy, quy chế làm việc, chính sách dân số.

Kết luận hội nghị, đ/c Trần Thị Ánh Tuyết - Trưởng Phòng GD&ĐT đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm và phương hướng, giải pháp thực hiện trong học kỳ II năm học 2020-2021 sắp tới cần tập trung giải quyết để hoàn thành các mục tiêu của năm học:

(Đ/c Trần Thị Ánh Tuyết, Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu, kết luận hội nghị)

Thứ nhất: Toàn ngành tiếp tục thực hiện  tốt các cuộc vận động; thực hiện “nhiệm vụ kép” với quyết tâm “khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học; giáo dục cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có ý thức tự phòng dịch Covid-19; xây dựng thói quen và cách ứng xử mới trong trạng thái sống chung an toàn với dịch Covid-19, bảo đảm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, chất lượng.

Thứ hai: Tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với khối lớp 2 và lớp 6, trong đó chú trọng: Đẩy mạnh việc tuyên truyền tạo sự đồng thuận của xã hội về triển khai Chương trình GDPT 2018; tiến hành rà soát, đề xuất giáo viên tham gia dạy lớp 2, lớp 6; xây dựng và triển khai kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung thiết bị, đồ dùng dạy học, đảm bảo điều kiện để thực hiện đổi mới chương trình, SGK lớp 2, lớp 6 và thực hiện từ năm học 2021-2022.

Thứ ba: Bám sát chủ đề năm học, đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo nhằm giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, văn hóa ứng xử cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh.

Thứ tư: Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm, việc thu và sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các trường học.

Thứ năm: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm để giữ vững kỷ cương, nền nếp trong toàn ngành trong các hoạt động giáo dục. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn các cấp học.

Hà Ngọc Tuấn