Sunday, 24/01/2021 - 20:01|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GD&ĐT YÊN THẾ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

YÊU SAO NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON, NGHỀ “ƯƠM MẦM XANH ĐẤT NƯỚC”

YÊU SAO NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON,

NGHỀ “ƯƠM MẦM XANH ĐẤT NƯỚC”

 

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Với Bác, trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước. Bác nói: 

“Cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”.

Bác Hồ cũng đã từng khẳng định:

“Không có thầy cô giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”. 

Đặt niềm tin và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của trẻ em là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc: “Bác mong các cháu chăm ngoan. Mai sau gìn giữ giang san Lạc Hồng. Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”, Bác còn thường xuyên quan tâm nhắc nhở và giao nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho các ngành, đoàn thể.

“ Hoạt động dạy kĩ năng sống bé với giờ ăn lớp nhà trẻ 24-36 tháng”

“ Hoạt động dạy kĩ năng sống chào hỏi lễ phép nhóm lớp 3-4 tuổi”

Qua các bài nói, bài viết và bằng những việc làm cụ thể, Người đã đặt nền tảng tư tưởng và nêu tấm gương sáng về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, ươm “mầm xanh tương lai” của đất nước.

“ Hoạt động kĩ năng sống sắp xếp đồ chơi đúng nơi quy định lớp 3-4 tuổi”

Và người giáo viên, là những người cầm đuốc rọi sáng đường đi cho các thế hệ tri thức. Hơn hết, bản thân của người giáo viên cũng phải là một tấm gương sáng để các thế hệ học sinh noi theo.

“ Hoạt động dạy âm nhạc lớp 4-5 tuổi”

“ Hoạt động kĩ năng sống dạy bé chải răng”

Thật đúng như vậy, Trong sự giáo dục thì giáo viên mầm non là một nghề đặc biệt – nghề nuôi dạy trẻ. Bởi lẽ là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và trên hết đây chính là công việc của “ Một người mẹ hiền thứ hai”.

“ Hoạt động kĩ năng sống dạy bé đội mũ bảo hiểm lớp 3-4 tuổi”

“ Hoạt động góc lớp mẫu giáo 5-6 tuổi”

Để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ Bởi lẽ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Một ngày, trẻ có gần 2/3 thời gian sinh hoạt ở trường với cô (không tính giờ trẻ ngủ ở nhà). Cô cho ăn, cô dỗ ngủ, cô dạy cho bé tất cả mọi điều cần thiết: kỹ năng sống, kiến thức về môi trường xung quanh, về toán, về văn học, chữ viết, về thẩm mỹ, hội họa, âm nhạc, phát triển thể chất…và không những thế, trẻ còn mong chờ ở cô sự quan tâm, chăm sóc, sự giúp đỡ, trìu mến, yêu thương và bảo vệ trẻ. Giáo viên mầm non có thể chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ bởi chính tình yêu nghề nên yêu quý lớp măng non.

 Bác nói: “Giáo dục là phải chú trọng ngay từ công việc ươm mầm ban đầu, phải chú ý động viên, khuyến khích, chăm sóc thế hệ mầm non. Trước hết là thiếu nhi: Trẻ em như búp bê trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

“ Hoạt động làm quen với toán lớp 4-5 tuổi”

“ Hoạt động kĩ năng sống dạy bé lựa chọn trang phục mùa đông”

“Giờ ăn lớp mẫu giáo 5-6 tuổi”

Trong suốt 38 năm kể từ khi thành lập trường đến nay, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trường Mầm non Bố Hạ luôn coi nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trẻ em là một trong những nội dung quan trọng, góp phần tạo ra nguồn nhân lực cho quá trình đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính vì vậy, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, tập thể trường mầm non Bố Hạ luôn có những chính sách đúng đắn, ưu tiên đầu tư hàng đầu cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em mai sau.

Sự quan tâm đó, thể hiện rõ nét nhất từ trong các hoạt động dạy và học hàng ngày, cho đến các buổi trải nghiệm với quy mô lớn, nhỏ trong năm học như: Ngày hội đến trường của bé (5/9); Tết rằm Trung Thu (15/8 âm lịch); ngày Tết nguyên đán, ngày tết 3/3, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6…..

 

“ Hoạt động trải nghiệm Tết trung thu”

“ Hoạt động trải nghiệm quy mô lớn Tết Nguyên đán”

Để công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em thực sự đạt hiệu quả cao, đúng với ý nghĩa ươm những “mầm xanh tương lai” của đất nước. Trường Mầm non Bố Hạ quyết tâm xây dựng “Một ngôi trường mầm non hạnh phúc”  tạo uy tín trong lòng nhân dân đóng góp phần nhỏ trong công cuộc xây dựng một thế hệ trẻ tương lai của đất nước có thể chất, sức khỏe, trí tuệ, phẩm chất đạo đức nhằm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh vì :

“ Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

 

Người viết

 

Ngô Thị Lệ Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết