Saturday, 16/01/2021 - 13:10|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA PHÒNG GD&ĐT YÊN THẾ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔ CHỨC HĐ NGOÀI TRỜI TRONG CÁC TRƯỜNG MN HUYỆN YÊN THẾ

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ tại trường mầm non, có thể nói, hoạt động ngoài trời ( HĐNT) là một hoạt động thu hút được sự hứng thú, tò mò, khám phá của trẻ nhiều nhất, bởi thế giới tự nhiên xung quanh trẻ có biết bao điều kỳ thú, thôi thúc trẻ tìm hiểu mỗi ngày. Thông qua HĐNT, trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, đồng thời được khám phá vô vàn những điều mới lạ.

Nhận thức được vai trò, ý nghĩa của HĐNT với sự phát triển của trẻ mầm non, năm học 2018- 2019; nhằm tiếp tục triển khai Chuyên đề Xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm, chú trọng nâng cao hiệu quả chất lượng học động học và chơi của trẻ phù hợp với khả năng, hứng thú, nhu cầu của trẻ và điều kiện địa phương, trường lớp; toàn ngành GDMN huyện Yên Thế đã có những đổi mới, sáng tạo vượt bậc trong việc xây dựng môi trường hoạt động ngoài trời và nâng cao chất lượng tổ chức các HĐNT cho trẻ.

Theo Kết quả thống kê GDMN huyện Yên Thế Học kỳ 1, năm học 2018- 2019, toàn huyện Yên Thế có 22 trường mầm non và 6 nhóm lớp ĐLTT. Trong tổng số các trường MN và nhóm lớp ĐLTT trên địa bàn, có 49 sân chơi ngoài trời ( 46 sân chơi trong trường MN công lập và 3 sân chơi trong nhóm lớp ĐLTT). 100% các sân chơi ngoài trời đều được trang bị đầy đủ đồ dùng đồ chơi ngoài trời theo thông tư 32/2012/TT- BGD ĐT ngày 14/9/2012 về Ban hành Danh mục thiết bị và đồ chơi ngoài trời cho GDMN.

Các sân chơi ngoài trời luôn được cải tạo, nâng cấp thường xuyên, được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp  đồ dùng đồ chơi, gọn gàng, đảm bảo an toàn cho trẻ trong khi hoạt động.

Sân chơi ngoài trời trường MN TT Bố Hạ

Sân chơi ngoài trời trường MN Xuân Lương

Một góc khu vui chơi trường MN TT Cầu Gồ

Vườn rau sạch trường MN Bố Hạ…

Bên cạnh việc chú trọng cải tạo và nâng cao chất lượng, thẩm mỹ của các sân chơi ngoài trời, Phòng GD& ĐT Yên Thế cũng luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho GVMN trong việc tổ chức các hoạt động ngoài trời, tăng cường hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống…khi tham gia các hoạt động tập thể ngoài trời cho trẻ.

Theo đó, nội dung của HĐNT được giáo viên lựa chọn và tổ chức phong phú, phù hợp với nhu cầu, khả năng, sở thích của trẻ. Các nội dung chơi ngoài trời như: Chơi với các thiết bị đồ chơi ngoài trời (đu quay, cầu trượt, thang leo, xích đu, thú nhún…); chơi các trò chơi đóng vai ở các khu vực chợ quê, góc thư viện…; chơi các trò chơi vận động, trò chơi dân gian (Kéo co, chạy nhảy..); Chơi với cát, nước, sỏi; Làm đồ chơi và chơi với các NVL thiên nhiên( hoa lá, hột hạt..); tham gia các hoạt động lao động nhẹ nhàng (nhặt lá cây, chăm sóc cây, chăm sóc vật nuôi..)…hay dạo chơi, tham quan nhẹ nhàng, cảm nhận sự thay đổi của không gian, thời gian, thời tiết…..

Các nội dung chơi được vận dụng phù hợp với từng chủ đề và không gò bó, cưỡng ép nếu chủ đề không phù hợp. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, không gò ép giáo viên, học sinh thực hiện đầy đủ các nội dung mà có thể linh hoạt, vận dụng phù hợp với nhu cầu của trẻ, chủ yếu chú trọng cho trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, quan sát, phát hiện, khám phá những điều mới mẻ, lý thú và hấp dẫn của thế giới xung quanh mình, tạo không khí thân thiện cho trẻ được vui chơi một cách thoải mái, vui vẻ, sáng tạo…

 

Cho trẻ khám phá dạo chơi ngoài trời..

..Quan sát sự phát triển của cây rau….

Chơi vận động tập thể….

Trải nghiệm cảm giác với khu cát sỏi…

Với sự nỗ lực của các nhà trường trong xây dựng, cải tạo môi trường và sự cố gắng của giáo viên trong thiết kế, tổ chức các hoạt động, chất lượng các HĐNT tại các trường MN ngày một nâng cao, theo đúng hướng dẫn và chỉ đạo chuyên môn của Sở GD ĐT, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong toàn huyện./.

                                                                                      Dương Thị Thu Hải

                                                                                         Phòng GD& ĐT Yên Thế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết